ฟรานเชสโก้ ชิรีโอ้ เกิดที่ นิซซ่า มอนเฟร์ราโต (อัสติ) เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 1836
พ่อของเขาเป็นพ่อค้าธัญพืช ทำให้เขาได้รับประสบการณ์ตรงที่เป็นแรงบันดาลใจด้านอาชีพในช่วงวัยหนุ่ม
ด้วยความสามารถด้านการเป็นผู้ประกอบการที่โดดเด่นของเขา ฟรานเชสโก้จึงได้ทำงานในตลาดผักและผลไม้ของ ปอร์ตา ปาลาซโซ ในเมืองโตริโนตั้งแต่อายุ 14 ปี
ในขณะนั้นความต้องการผลิตภัณฑ์อิตาลี่ที่สดใหม่จากตลาดในลอนดอนและปารีสยังไม่ได้รับการตอบสนอง เมื่อชิรีโอ้ในวัยหนุ่มเล็งเห็นถึงความต้องการนี้ เขาจึงก่อตั้งบริษัทซื้อขายผักและผลไม้ผ่านเทือกเขาแอลป์ไปยังเมืองต่าง ๆ ในอังกฤษ และภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือนเขาก็กลายเป็นผู้ส่งออกสินค้าเกษตรที่สำคัญที่สุดของอิตาลี่ในเมืองปีเยมอนเต
ในปี 1856 เมื่อฟรานเชสโก้ ชิรีโอ้ อายุ 20 ปี เขาเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกของโลกที่ได้รับการรับรองว่าเป็นผู้พัฒนาต่อยอดวิธีการถนอมอาหาร (วิธีนี้คิดค้นโดยชาวฝรั่งเศส ชื่อว่า นีกอลา อาแปร์) วิธีการถนอมอาหารนี้สามารถแก้ปัญหาการส่งออกผักและผลไม้ที่เน่าเสียง่ายด้วยการยืดอายุการเก็บรักษา และทำให้ชิรีโอ้สามารถขยายธุรกิจไปยังระดับโลกได้ เขาเปิดโรงงานชิรีโอ้แห่งแรกในโตริโน และหลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ถั่ว เขาได้ขยายสายการผลิตให้ครอบคลุมผลิตภัณฑ์อาหารอื่น ๆ มากมาย และพัฒนาให้เป็นธุรกิจส่งออกสินค้าไปทั่วโลก
ในตอนนั้นเขาได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ ต่อมาเขาเริ่มเดินทางไปรอบโลกเพื่อสำรวจตั้งแต่ลิเวอร์พูลไปจนถึงซิดนีย์
หลังจากการรวมตัวกันของอิตาลี่ ฟรานเชสโก้ได้เปิดโรงงานผลิตในอิตาลี่ตอนใต้ และเขาดูแลขั้นตอนการฟื้นฟูพื้นที่เกษตรกรรมที่ถูกทิ้งร้างไว้ โดยพื้นที่เหล่านี้จะถูกใช้สำหรับการเพาะปลูกพืชผลสำหรับตลาดผักและผลไม้สดและสำหรับโรงงานของเขา
เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 มกราคม 1900 โดยอุตสาหกรรมชิรีโอ้ - Società Generale delle Conserve Alimentari - เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหารที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในยุโรป
ปิเอโตร ซิญญอรีนี ซึ่งเป็นหุ้นส่วนในบริษัท ได้รับช่วงต่อจากผู้ก่อตั้งในการขับเคลื่อนบริษัทสู่อนาคตต่อไปและต่อยอดจากสิ่งที่ฟรานเชสโก้สร้างไว้ ฟรานเชสโก้ได้วางรากฐานที่มั่นคงของบริษัทในพื้นที่รอบ ๆ เนเปิลส์ รวมถึงสร้างโรงงานใหม่เพื่อใช้เก็บมะเขือเทศ ผลไม้ และผักอื่น ๆหลังการเสียชีวิตของเขาในปี 1916 เปาโล ซึ่งเป็นน้องชายของเขาได้ขึ้นรับตำแหน่งผู้บริหารของบริษัทคนถัดไป เปาโลยังคงทำงานด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทเช่นเดิม เขาบริหารจัดการบริษัทโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาภาพลักษณ์ของบริษัทให้เป็นบริษัทชั้นนำที่สามารถส่งเสริมคุณค่าทางการเกษตรและอาหารของอิตาลี่ได้ทั่วโลก
งานของตระกูลซิญญอรีนีประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 1970 เมื่อบริษัทถูกขายให้กับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม โดยในปี 1993 ได้มีการโอนความเป็นเจ้าของให้กับภาคเอกชน
ในปีดังกล่าวได้มีการลงทุนด้านโฆษณา ทั้งโฆษณาทางทีวี และการแถลงข่าว ทำให้แบรนด์สินค้าเป็นที่จดจำของผู้บริโภคชาวอิตาลี่
ในปี 2004 หลังจากการเปลี่ยนผ่าน ชิรีโอ้ถูกขายให้กับ GRUPPO COOPERATIVO CONSERVE ITALIA ซึ่งเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการถนอมอาหารของยุโรป การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้การดำเนินธุรกิจหวนกลับไปสู่ความตั้งใจเดิมของฟรานเชสโก้ ชิรีโอ้ เกี่ยวกับเกษตรกรรมและความมุ่งมั่นอันแรงกล้าของเขาเกี่ยวกับนวัตกรรมและการวิจัยทางการเกษตรและอุตสาหกรรม
ในขณะเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงนี้นำไปสู่อนาคตที่ผลักดันความสามารถและความสำเร็จของผู้ประกอบการ ประกอบกับความรับผิดชอบต่อสังคม ผู้ผลิต และผู้บริโภคที่มั่นใจได้ว่าพวกเขาจะได้รับผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ปลอดภัยและผลิตขึ้นด้วยความรับผิดชอบสูงสุด
© 2022 Conserve Italia Soc. coop. agricola - Sede Legale: via Paolo Poggi 11 - 40068 San Lazzaro di Savena (BO) - C.F. 02858450584 - P.I. 00708311204 - Num. Iscr. Registro imprese di Bologna : 02858450584 - Credits